Cựu huấn luyện viên Phan Thanh Tùng – ĐTQG Việt Nam

0
106
Phan Thanh Tùng
Phan Thanh Tùng

Phan Thanh Tùng là một trong những huấn luyện viên bóng đá nổi tiếng của Việt Nam. Ông từng là cầu thủ, huấn luyện viên trưởng và phó huấn luyện viên của đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23 quốc gia Việt Nam. Ông cũng là người đứng đầu các đội bóng lớn như Hà Nội FC, Bình Dương, Hải Phòng, Thanh Hóa và Viettel.

Tiểu sử

Huấn luyện viên Phan Thanh Tùng
Huấn luyện viên Phan Thanh Tùng

Phan Thanh Tùng sinh năm 1960 tại Đà Nẵng. Ông bắt đầu chơi bóng đá từ nhỏ và gia nhập đội bóng Công an Đà Nẵng năm 1977. Sau đó, ông chuyển sang đội bóng Quân đội và thi đấu cho đội tuyển quân đội và đội tuyển quốc gia. Ông là một tiền vệ kỹ thuật, sáng tạo và có khả năng ghi bàn. Ông từng giành chức vô địch giải bóng đá quốc gia năm 1982 và 1985 cùng đội tuyển quân đội.

Sự nghiệp của huấn luyện viên Phan Thanh Tùng

Phan Thanh Tùng
Phan Thanh Tùng

Sau khi giải nghệ, Phan Thanh Tùng bắt đầu sự nghiệp huấn luyện bóng đá. Ông từng làm trợ lý cho các huấn luyện viên nước ngoài như Alfred Riedl, Henrique Calisto và Edson Tavares. Năm 2005, ông được bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển U23 quốc gia Việt Nam và dẫn dắt đội tuyển tham dự SEA Games 2005 tại Philippines. Tuy nhiên, do thành tích không tốt, ông bị sa thải sau giải đấu.

Năm 2008, Phan Thanh Tùng trở lại làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển U23 quốc gia Việt Nam và giúp đội tuyển giành huy chương bạc tại SEA Games 2009 tại Lào. Đây là thành tích cao nhất của đội tuyển U23 quốc gia Việt Nam tại SEA Games. Năm 2010, ông được bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia Việt Nam và dẫn dắt đội tuyển tham dự AFF Cup 2010. Tuy nhiên, do không thể bảo vệ được ngôi vô địch, ông bị sa thải sau giải đấu.

Sau đó, Phan Thanh Tùng chuyển sang làm huấn luyện viên cho các đội bóng ở V-League. Ông từng dẫn dắt Hà Nội FC, Bình Dương, Hải Phòng, Thanh Hóa và Viettel. Ông cũng từng giành nhiều danh hiệu với các đội bóng này, như vô địch V-League 2013 và 2016 cùng Hà Nội FC, vô địch Cúp Quốc gia 2015 cùng Bình Dương, á quân V-League 2017 cùng Thanh Hóa và vô địch V-League 2020 cùng Viettel.

Danh hiệu và thành tích

Những thành tích đáng nể của HLV Phan Thanh Tùng
Những thành tích đáng nể của HLV Phan Thanh Tùng

– Với tư cách là cầu thủ:
– Vô địch giải bóng đá quốc gia: 1982, 1985 (cùng đội tuyển quân đội)
– Với tư cách là HLV của ĐT Việt Nam:
– Vô địch V-League: 2013, 2016 (cùng Hà Nội FC), 2020 (cùng Viettel)
– Vô địch Cúp Quốc gia: 2015 (cùng Bình Dương)
– Á quân V-League: 2017 (cùng Thanh Hóa)
– Á quân SEA Games: 2009 (cùng đội tuyển U23 quốc gia Việt Nam)

Kết luận

Phan Thanh Tùng là một huấn luyện viên bóng đá có tầm nhìn và kinh nghiệm. Ông đã góp phần vào sự phát triển của bóng đá Việt Nam ở cả cấp độ đội tuyển và câu lạc bộ. Ông cũng là người có nhiều đóng góp cho việc đào tạo và phát hiện tài năng trẻ. Ông được coi là một trong những huấn luyện viên xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam.