Huấn luyện viên ĐTQG Việt Nam năm 1998 Alfred Riedl

0
299
Huấn luyện viên Alfred Riedl
Huấn luyện viên Alfred Riedl

Huấn luyện viên ĐTQG Việt Nam năm 1998 Alfred Riedl

Alfred Riedl là một cựu cầu thủ và là một huấn luyện viên bóng đá vô cùng tài năng người Áo. Ông đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam khi dẫn dắt đội tuyển quốc gia trong ba lần khác nhau, trong đó có năm 1998.

Tiểu sử của cựu HLV Alfred Riedl

Alfred Riedl
Alfred Riedl

Alfred Riedl sinh ngày 2 tháng 11 năm 1949 tại Viên, Áo. Ông bắt đầu sự nghiệp cầu thủ của mình tại FK Austria Wien, trước khi chuyển sang chơi cho các câu lạc bộ Bỉ, Pháp và trở lại Áo. Ông đã giành được nhiều danh hiệu trong sự nghiệp cầu thủ của mình, như vô địch quốc gia Áo, cúp quốc gia Áo, vua phá lưới Áo và Bỉ, và chiếc giày đồng châu Âu năm 1975. Ông cũng đã thi đấu cho đội tuyển quốc gia Áo bốn trận vào những năm 1970.

Sự nghiệp huấn luyện

Sự nghiệp huấn luyện xuất sắc của Alfred Riedl
Sự nghiệp huấn luyện xuất sắc của Alfred Riedl

Sau khi giải nghệ, Alfred Riedl bắt đầu sự nghiệp huấn luyện của mình tại quê nhà Áo vào năm 1990. Sau đó, ông đã làm việc tại các quốc gia khác nhau, như Maroc, Ai Cập, Liechtenstein, Kuwait, Palestine, Lào và Indonesia. Tuy nhiên, ông được biết đến nhiều nhất khi huấn luyện cho đội tuyển Việt Nam.

Lần đầu tiên ông dẫn dắt đội tuyển Việt Nam là từ năm 1998 đến năm 2001. Trong thời gian này, ông đã giúp Việt Nam giành huy chương bạc Tiger Cup 1998 (tiền thân của AFF Cup), huy chương đồng Dunhill Cup 1999 và huy chương bạc SEA Games 1999. Ông cũng đã xây dựng một lứa cầu thủ trẻ tài năng, như Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hồng Sơn, Nguyễn Minh Phương và Nguyễn Văn Sỹ.

Lần thứ hai ông dẫn dắt đội tuyển Việt Nam là từ năm 2003 đến năm 2004. Trong thời gian này, ông đã giúp Việt Nam giành huy chương bạc SEA Games 2003 và vô địch LG Cup 2003. Ông cũng đã phát hiện và đào tạo các cầu thủ mới, như Phan Văn Tài Em, Phạm Văn Quyến và Lê Công Vinh.

Lần thứ ba và cuối cùng ông dẫn dắt đội tuyển Việt Nam là từ năm 2005 đến năm 2007. Trong thời gian này, ông đã giúp Việt Nam giành huy chương bạc SEA Games 2005 và lần đầu tiên vào tứ kết Asian Cup 2007. Đây là thành tích cao nhất của bóng đá Việt Nam trong lịch sử giải đấu này. Ông cũng đã tiếp tục phát triển các cầu thủ trẻ, như Nguyễn Minh Châu, Nguyễn Vũ Phong và Nguyễn Quang Hải.

Thành tích

Trong tổng cộng 86 trận dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, Alfred Riedl đã giành được 39 chiến thắng, 20 trận hòa và 27 trận thua, với tỷ số bàn thắng là 144-97. Ông đã giúp Việt Nam giành được năm huy chương bạc, một huy chương đồng và một chức vô địch trong các giải đấu khu vực và châu lục. Ông cũng đã đào tạo nhiều cầu thủ xuất sắc cho bóng đá Việt Nam, những người sau này đã góp phần vào những thành công của đội tuyển.

Kết luận

Alfred Riedl là một huấn luyện viên bóng đá có tầm nhìn và tài năng. Ông đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong ba lần dẫn dắt đội tuyển quốc gia. Ông đã để lại một di sản và một tình yêu cho trái bóng tròn của đất nước hình chữ S. Ông được coi là một trong những huấn luyện viên ngoại thành công nhất và được kính trọng nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam.