Wing-back ( hậu vệ biên tấn công)

0
444

Hậu vệ biên tấn công hay là hậu vệ tự do là cách nhấn mạnh các hậu vệ biên tấn công, họ sẽ thường có vị trí trong đội hình 3-5-2 hoặc quan trọng của tiền vệ là  5-3-2 nhưng nhiều chức hơn hậu vệ hay 4-3-3 hai trung vệ như Jurgen Klopp tại Liverpool và các hậu vệ biên sẽ chơi dâng cao để bù đắp cho sự thiếu hụt chiều rộng trong các cuộc tấn công của mình. Hoặc họ có thể chơi vị trí 3-4-3 và trong quá trình phát triển của bóng thì có sự kết hợp của tiền vệ biên và hậu vệ biên là vị trí quan trọng trong hiện nay.

Hậu vệ biên tấn công mạo hiểm hơn hậu vệ biên nên phải năng động và rất nhiều năng lượng không chỉ thế mà còn phải có thể lực tốt và tạt được bóng, phòng thủ phải cực nhanh khi tiền đạo bên đối thủ tấn công dọc hành lang và tạo được chiều rộng để không có tiền vệ riêng. Tiền vệ phòng ngự sẽ được yêu cầu bọc lót khi hậu vệ dâng lên cao.

Tiền vệ biên hay tiền vệ trung tâm được thử nghiệm thi đấu của hậu vệ biên trong sơ đồ 3 trung vệ và HLV Antonio Conte đã thực hiện ở Chelsea, Inter Milan và Tottenham. Có một số cầu thủ chơi ở hậu vệ biên như AC Milan, Cafu và Serginho hay Barcelona bất bại và Dani Alves, Roberto Carlos và cựu hậu vệ River Plate, Brehme vô địch World Cup Andreas, Juan Pablo Sorin, Angelo Di Livio của Juventus và DDT Italia và cựu ngôi sao Corinthians, Arsenal và Barcelona Sylvinho.

Còn hiện nay là Luke Shaw, Dani Carvajal, Kyle Walker, Trent Alexander-Arnold, Ben Chilwell, Andrew Robertson và Jordi Alba