Thế nào là thống kê cầu thủ?

0
455

Thống kê cầu thủ (tiếng Anh: Player Reports) trong bóng đá là những đánh giá và phân tích chi tiết về màn trình diễn của từng cầu thủ.

Các báo cáo này được biên soạn bởi các huấn luyện viên, nhà phân tích hoặc bộ phận trinh sát để cung cấp thông tin chi tiết về điểm mạnh, điểm yếu, phong cách chơi và những đóng góp chung của một cầu thủ cho đội.

Báo cáo của người chơi thường bao gồm dữ liệu thống kê, quan sát trực quan và phân tích theo ngữ cảnh để vẽ nên bức tranh toàn diện về khả năng của người chơi. Chúng có thể bao gồm các khía cạnh như kỹ năng kỹ thuật, thuộc tính thể chất, nhận thức chiến thuật, ra quyết định và đặc điểm tính cách trong và ngoài sân cỏ.

Tùy vào từng vị trí mà cầu thủ đảm nhiệm lại có các chỉ số khác nhau ví dụ như:
-Tiền vệ phòng ngự: tỷ lệ thành công pha tạt bóng, đánh chặn, số lần rê bóng hoàn thành cũng là một thước đo quan trọng với tỷ lệ thành công,…
-Thủ môn: số cú sút bị thủng lưới, tỷ lệ cứu thua, số bàn thua,…
-Hậu vệ : số pha rê bóng thành công, chuỗi xG, những lần chạm bóng xấu, số lần tạt bóng hoàn thành, tỷ lệ phạm lỗi tỏng các pha tạt bóng và đánh chặn…
-Tiền vệ trung tâm: tỷ lệ chuyền bóng, tỷ lệ rê bóng thành công,…

Báo cáo cầu thủ là công cụ có giá trị để tìm kiếm tài năng, tuyển dụng cầu thủ, chuẩn bị chiến thuật và phát triển cá nhân cầu thủ. Bằng cách nghiên cứu báo cáo của cầu thủ, huấn luyện viên có thể đưa ra quyết định sáng suốt về việc lựa chọn đội, đội hình và chiến lược phù hợp với điểm mạnh và vai trò của từng cầu thủ.