Ném biên là gì?

0
318
Ném biên là gì?

Khi nói đến các tình huống cố định trong bóng đá, quả ném biên là phổ biến nhất.

Quả ném biên trong bóng đá là gì?

Ném biên là một phương pháp chính thức đưa bóng trở lại sân thi đấu, giống như cách bạn thực hiện quả phạt góc hoặc quả phát bóng lên. Chúng xảy ra khi bóng ra khỏi sân bóng qua một bên sân, trái ngược với việc đi ra ngoài đường biên ở một trong hai đầu khung thành.

throw-in - Wiktionary, the free dictionary

Quả ném biên được trao cho một trong hai đội tham gia trận đấu. ất cứ khi nào bóng ra ngoài sân, đối phương của cầu thủ chạm bóng lần cuối trước khi bóng thoát ra (cố ý hoặc vô tình) được hưởng quả ném biên, cuối cùng giành lại quyền sở hữu.

Luật ném biên bóng đá: Những điều quan trọng cần nhớ.

Quả ném biên được liệt kê trong Luật 15 trong Luật thi đấu của Hiệp hội bóng đá Anh (FA). Theo nội dung chính thức, “Quả ném biên được thực hiện cho đối phương của cầu thủ chạm bóng lần cuối khi toàn bộ quả bóng vượt qua đường biên dọc, trên mặt đất hoặc trên không.”

Quá trình thực hiện quả ném biên được nêu chi tiết trong luật thi đấu. Không chỉ quy định bàn thắng không được ghi trực tiếp từ quả ném biên (nếu bàn thắng đi thẳng vào lưới đối phương thì được hưởng quả phát bóng lên, còn nếu bàn thắng đi thẳng vào lưới cầu thủ ném biên thì sẽ được hưởng quả phạt góc), còn có cũng cần phải ghi nhớ một số khía cạnh của thủ tục phát bóng biên.

1) Quả ném biên phải được thực hiện từ thời điểm bóng rời sân thi đấu.

2) Khi ném bóng, đấu thủ phải đứng quay mặt vào sân, mỗi chân đặt trên đường biên hoặc chạm đất ngoài đường biên.

3) Bóng phải được ném bằng cả hai tay từ phía sau và qua đầu. Bạn không thể ném nó bằng một tay, giống như một thủ môn.

Kỹ thuật ném biên trong bóng đá

4) Khi thực hiện quả ném biên, tất cả đối thủ phải đứng cách điểm trên đường biên nơi người thực hiện đứng ít nhất 2 mét.

5) Bóng vào cuộc ngay khi vào sân. Nếu bóng chạm đất khi rơi xuống sân, đội đó sẽ thực hiện lại quả ném biên từ cùng một vị trí.

6) Một khi đã lấy được quân cố định, người ném không được chạm bóng lần nữa cho đến khi bóng chạm vào một đấu thủ khác. Khi một cầu thủ khác đã chạm vào bóng, họ có thể tự do bắt đầu tìm cách lấy lại bóng.

7) Nếu một cầu thủ thực hiện quả ném biên nhưng lại để đồng đội thực hiện vào phút cuối, họ có thể bị cảnh cáo vì trì hoãn việc bắt đầu lại trận đấu.

8) Nếu quả ném biên không được thực hiện đúng sẽ bị coi là “quả ném biên” và được trao cho đội đối phương ở cùng vị trí.

Ngoài ra, còn có một số hành vi phạm tội tiềm ẩn khác có thể xảy ra: nếu đối phương làm mất tập trung hoặc cản trở quả ném biên một cách không công bằng, họ có thể bị cảnh cáo vì hành vi phi thể thao và có thể được hưởng quả đá phạt gián tiếp nếu quả ném biên đã được thực hiện. Nếu cầu thủ ném biên phạm lỗi dùng tay chơi bóng thì có thể được hưởng quả đá phạt trực tiếp. 

Các lỗi của cầu thủ thực hiện quả ném biên.

– Dùng chân hoặc bàn chân vượt qua đường biên dọc khi thực hiện quả ném biên.

– Không giữ được cả hai chân trên mặt đất khi thực hiện quả ném biên.

– Không giữ bóng bằng cả hai tay khi ném bóng.

– Bóng không bay qua đầu họ trước khi thả nó ra.

– Bóng nảy lên trước khi vào sân thi đấu (điều này có thể xảy ra khi cầu  cố ném bóng dọc biên nhưng đánh giá sai góc và khoảng cách).