Huấn luyện viên Edson Tavares – ĐTQG Việt Nam

0
239
Sự nghiệp gắn liền với DDTQG Việt Nam
Sự nghiệp gắn liền với DDTQG Việt Nam

Huấn luyện viên Edson Tavares đội tuyển quốc gia Việt Nam là một nhân vật đặc biệt trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Ông là người Brazil, sinh năm 1956 tại Rio de Janeiro, và đã có nhiều năm kinh nghiệm huấn luyện bóng đá ở nhiều quốc gia khác nhau, như Thụy Sĩ, Tunisia, Jordan, Chile, Ả Rập Saudi, Kuwait, Trung Quốc, Oman, Haiti và Iran

Huấn luyện viên Edson Tavares – ĐTQG Việt Nam

Ông Tavares đã đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1995, khi được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) mời làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một huấn luyện viên nước ngoài, và ông Tavares đã mang lại những thay đổi tích cực cho bóng đá Việt Nam.

Edson Tavares
Edson Tavares

Ông đã giúp đội tuyển Việt Nam thi đấu thành công tại Cúp Độc lập 1995, khi cả hai đội tuyển Việt Nam 1 và Việt Nam 2 đều vào bán kết giải đấu. Ông cũng đã nâng cao thể lực và kỹ thuật của các cầu thủ Việt Nam, và được nhiều người yêu mến vì phong cách nhiệt tình và gần gũi

Tuy nhiên, ông Tavares cũng gặp không ít khó khăn và thách thức trong công việc của mình. Ông phải đối mặt với sự thiếu hợp tác của VFF, sự thiếu ổn định của đội hình, và sự nghi ngờ của dư luận về việc ông có cho các cầu thủ sử dụng các loại thuốc kích thích hay không. Sau khi đội tuyển Việt Nam 1 thua Housing Bank của Jordan ở bán kết Cúp Độc lập 1995, ông Tavares đã tuyên bố từ chức với lý do không được VFF hỗ trợ

Huấn luyện viên Edson Tavares
Huấn luyện viên Edson Tavares

Sau khi rời Việt Nam, ông Tavares tiếp tục huấn luyện bóng đá ở Trung Quốc, Iran và Haiti. Năm 2004, ông Tavares trở lại Việt Nam lần thứ hai, và lại được VFF bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia. Ông tuyên bố sẽ mang dấu ấn của mình cho bóng đá Việt Nam, và đặt mục tiêu giành vé dự vòng chung kết Asian Cup 2004.

Tuy nhiên, lần trở lại này của ông Tavares không thành công như lần đầu tiên. Đội tuyển Việt Nam đã không thể vượt qua vòng loại Asian Cup 2004, khi thua Lebanon và Hàn Quốc, và chỉ hòa Turkmenistan. Đội tuyển Việt Nam cũng không thể vào bán kết Tiger Cup 2004, khi thua Indonesia và Malaysia, và chỉ hòa Thái Lan và Lào. Trận thua Indonesia 0-3 ngay trên sân nhà Mỹ Đình ngày 11 tháng 12 năm 2004 đã khiến ông Tavares phải từ chức lần thứ hai.

Sự nghiệp gắn liền với DDTQG Việt Nam
Sự nghiệp gắn liền với DDTQG Việt Nam

Sau khi chia tay Việt Nam lần thứ hai, ông Tavares đã huấn luyện bóng đá ở Oman, Haiti và Iran. Năm 2009, ông Tavares quay trở lại Việt Nam lần thứ ba, và làm huấn luyện viên cho câu lạc bộ Vissai Ninh Bình. Tuy nhiên, chỉ sau chưa đầy một tháng, ông đã phải ra đi vì những phát ngôn gây sốc về trình độ và đẳng cấp của các cầu thủ đội nhà trước V-League 2010.

Bóng đá Việt dưới sự dẫn dắt của Edson Tavares
Bóng đá Việt dưới sự dẫn dắt của Edson Tavares

Huấn luyện viên Edson Tavares đội tuyển quốc gia Việt Nam là một người có nhiều đóng góp cho bóng đá Việt Nam, nhưng cũng gây ra nhiều tranh cãi và thất vọng. Ông là một người có tầm nhìn và đam mê bóng đá, nhưng cũng có những sai lầm và bất đồng với môi trường bóng đá Việt Nam. Ông là một người được nhiều người yêu quý, nhưng cũng bị nhiều người ghét bỏ. Ông là một người có nhiều kỷ niệm đẹp, nhưng cũng có nhiều nỗi buồn với bóng đá Việt Nam.